100% hàng chất lượng
Giao hàng miễn phí
7 ngày đổi trả
Hot line 0972005566
» Xem giỏ hàng
10-08-2015 10:10:59

Tìm Hiểu Về Đông Trùng Hạ Thảo

Làm Sao Để Phân Biệt Đông Trùng Hạ Thảo Thật Hay Giả

Xem các bài viết của admin »
Tạo bởi admin
Vì Đông trùng hạ thảo là một trong những vị thuốc quý được cho có thể chữa được bách bệnh nên rất hay bị làm giả. Vậy mỗi người chúng ta nên làm người tiêu dùng thông thái, bảo vệ sức khỏe và tiền của chính mình bằng cách trang bị kiến thức để phân biệt Đông trùng hạ thảo thật và giả.

Đông trùng hạ thảo là một vị thuốc quý hiếm đối với sức khỏe con người. Sản lượng Đông trùng hạ thảo tự nhiên thu được tại vùng đặc chủng trên thế giới không nhiều, chỉ vài chục kilogram/ năm nên đây là một loại dược liệu rất quý và hiếm. Lượng Đông trùng hạ thảo tự nhiên thu hoạch được luôn trong tình trạng cung không đủ cầu. Tuy nhiên người tiêu dùng hiện nay để mua được Đông trùng hạ thảo không hề khó, chỉ cần tìm trên mạng là ra rất nhiều thông tin và địa chỉ mua cam kết chất lượng. 

 

Đông trùng hạ thảo sinh trưởng ở những nơi khác nhau chất lượng có giống nhau?

Đông trùng hạ thảo mọc trên vùng núi rất cao như ở Tây Tạng chất lượng sẽ khác loại được trồng ở đồng bằng. Không phải ngẫu nhiên mà Đông trùng hạ thảo lại sinh sống nhiều ở Tây Tạng. Bởi đây là cao nguyên có khí hậu đặc thù, mặc dù khô nóng nhưng mùa đông độ ẩm tương đối cao, đất xốp, thuận lợi cho Đông trùng hạ thảo sinh trưởng. Đặc biệt, Đông trùng hạ thảo với công nghệ nhân giống nuôi trồng hiện nay không có được quá trình sống lâu, ủ lại để tích lũy chất dinh dưỡng, khiến chúng không thể có những đặc tính sinh học như loại khai thác từ thiên nhiên.

 

 

Vài cách thử để phân biệt Đông trùng hạ thảo thật và giả:

- Đông trùng hạ thảo phần nấm có hình que cong mọc ra từ mình sâu non, dài hơn sâu non một chút. Chất đệm nấm khá dai và bên trong ruột hơi rỗng, có màu trắng ngà.

- Đông trùng hạ thảo nhìn từ bên ngoài có màu nâu vàng với khoảng 20 - 30 vằn khía. Phần đầu có màu nâu đỏ, có tất cả 8 cặp chân, và 4 cặp chân ở giữa là rõ nhất. Sâu non dễ bẻ gãy, ruột bên trong căng đầy, màu trắng hơi vàng. Đầu sâu non giống như con tằm, dài chừng 3-5 cm, đường kính khoảng 0,3-0,8 cm.

- Quan sát hàng giả sẽ thấy có cạnh gờ hơi cong và số đốt là 3-15, bên ngoài có màu vàng nhạt, dài độ 2-3 cm, đường kính 0,1-1 cm, đặc biệt chất giòn, mặt cắt có màu trắng.

- Phần thân của Đông trùng hạ thảo thật có nhiều vân, cứ ba vân làm thành một gấp, các nếp gấp xếp thành hàng, các vân nằm gần phía đầu rất sâu. Con giả có các nếp gấp giao nhau rất đều vì chúng được dùng khuôn để tạo ra.

- Ta có thể thấy Đông trùng hạ thảo giả sẽ rất dễ nhìn thấy dấu vết nối giữa thân trùng và đầu nấm, còn Đông trùng hạ thảo thật thì chỗ nối gắn với nhau rất tự nhiên.

- Bên cạnh đó về số chân sâu, con thật luôn có 8 chân đối xứng, khi tách ra có thể thấy những đường vân rõ nét, ở phía giữa có lõi màu đen giống hình chữ V mà hàng giả không thể có được.

- Khi ngửi Đông trùng hạ thảo thật có mùi tanh của nấm hương và mùi của nấm rơm rất đặc trưng; con giả thường có mùi tanh của cá, của các chất tạo mùi hóa học.

- Khi nhai thử, Đông trùng hạ thảo thật khi nhai sẽ vụn tan, càng nhai càng cảm thấy thơm đặc trưng như mùi thịt gà. Đông trùng hạ thảo giả khi nhai sẽ có cảm giác cứng, khi có nước bọt tiết ra hòa quyện thì sẽ thấy giống như đất sét, dính răng, cuối cùng thì không có mùi thịt thơm mà có mùi đất hăng nồng.

- Có loại Đông trùng hạ thảo giả được làm từ bột ngô, bột lúa mạch hay thạch cao... Chúng được sản xuất bằng cách gia công ép màng nên bên ngoài có màu trắng ngà, hình sâu non nhẵn bóng, rõ các nếp gấp, mặt cắt có màu trắng nhạt. Cầm thấy nặng, không nhẹ tựa cỏ như hàng thật.

 

 

Nguồn:

Tác giả

Tìm kiếm

Bài có bình luận mới


0 Bình luận

Hãy là người bình luận đầu tiên!

Bình luận Facebook
Đăng nhập: Facebook | Yahoo | Google trước khi bình luận

Gởi trả lời